Công dụng của nhũ tương nhựa đường bạn nên biết

Nhũ tương nhựa đường thường được sử dụng để láng mặt đường. Nhưng tính đa dạng đã làm cho chúng phù hợp với rất nhiều công dụng khác nhau. Từ rải đường đến gắn các chậu hoa làm bằng than bùn.

Ứng dụng của nhũ tương nhựa đường trong rải đường

Nhũ tương nhựa đường được sử dụng để làm lớp móng trên của đường bộ. Một vấn đề khi sử dụng nhũ tương trong hỗn hợp làm đường là cần tạo ra độ rỗng tương đối cao để nước có thể thoát nhanh trong quá trình đầm nén và khi con đường đã đi vào hoạt động. Hơn nữa, độ bền của mặt đường được gia công với hỗn hợp nhũ tương-cốt liệu đường hình thành tương đối chậm. Vì cả hai lý do này mà các hỗn hợp nhũ tương-cốt liệu chỉ phù hợp với các con đường chịu tải trọng nhỏ.

nhu-tuong-nhua-duong-1

Nhũ tương nhựa đường được sử dụng để làm lớp móng trên của đường bộ

Một số ứng dụng khác của nhũ tương nhựa đường trong hỗn hợp làm đường là khôi phục mặt đường theo phương pháp trộn nguội tại chỗ. Người ta dùng máy làm đường liên hợp bóc lớp mặt đường. Rồi nghiền lớp mặt đường mới bóc thành các hạt cốt liệu theo kích thước yêu cầu. Và sàng lọc để loại bỏ các hạt không đúng kích thước. Sau đó cốt liệu tái chế được phun một lớp nhũ tương. Sau mỗi lần phun nhũ tương người ta lại dùng thiết bị đảo lớp cốt liệu để nhũ tương bám dính đều với cốt liệu.

Bên canh đó, nhũ tương cũng được sử dụng làm lớp dính bám. Đó là kỹ thuật được áp dụng để đảm bảo sự liên kết bám dính giữa các lớp của mặt đường .

Những ứng dụng khác của nhũ tương nhựa đường

Nhũ tương được phun lên bề mặt đất sẽ kết dính lớp đất mặt lại với nhau. Và giúp cho hạt nảy mầm thuận lợi hơn do: Giữ được độ ẩm cho đất, nâng cao khả năng cách nhiệt. Bảo vệ hạt khỏi chim phá hoại và những yếu tố khác.

Chúng được sử dụng để tạo ra màng chống thấm giữa lớp móng bê tông và phần kết cấu bê tông phía trên của công trình xây dựng. Mục đích là giữ được độ chắc của lớp bê tông đang được thi công ở phía trên công trình. Ngăn không cho nước ở kết cấu bê tông phía trên thấm xuống kết cấu móng phía dưới. Lớp nhũ tương ngăn không cho móng và kết cấu bê tông phía trên đông kết liền nhau. Vì đây là hai lớp bê tông có tuổi khác nhau, cường độ khác nhau. Qua đó ngăn ngừa được tình trạng bê tông phải chịu những tải trọng nội tại bên trong kết cấu.

Nhũ tương thường được sử dụng để láng mặt đường

Nhũ tương nhựa đường được sử dụng  để bảo vệ các công trình bê tông, đường ống. Cùng với đó là các kết cấu kim loại chôn ngầm dưới đất. Để nâng cao đặc tính bám dính của lớp chất liên kết mỏng dạng cong, người ta thường sử dụng nhũ tương nhựa đường cải tiến bằng mủ cao su.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *