Khối lượng riêng của bê tông nhựa

Bê tông nhựa chính là một loại vật liệu rất quan trọng và phổ biến trong đường bộ nói chung. Thường được sử dụng trong các dự án sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường xá hay đô thị… Vậy khối lượng riêng của bê tông nhựa là bao nhiêu? 

Đặc điểm của bê tông nhựa nói chung

Trước khi đi tìm câu hỏi cho trên bạn hãy tìm hiểu về đặc điểm của nó. Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa phối hợp và tương tác với nhau. Sự phối hợp tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bê tông nhựa. Bao gồm 3 cấu trúc: tế vi, trung gian, vĩ mô. 

Cấu trúc tế vi là sự kết hợp của bột khoáng chất & nhựa tạo thành liên kết asphalt. Cấu trúc trung gian là sự kết hợp chất liên kết asphalt và cát tạo thành vữa asphalt. Cấu trúc vĩ mô là sự kết hợp giữa vữa asphalt và các hạt đá dăm tạo nên bê tông nhựa.

be-tong-nhua-1

Đặc điểm của bê tông nhựa nói chung

Như vậy, cấu trúc bê tông nhựa hình thành dựa trên sự phối hợp của nhiều thành phần khác nhau. Khi thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa các thành phần trong bê tông nhựa không đúng thì cấu trúc bê tông nhựa sẽ bị phá vỡ. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc tiếp theo. Bên cạnh đó, nó còn làm cho hệ thống cấu trúc bê tông nhựa không đảm bảo điều kiện chịu lực và gây nguy hại.

Khối lượng riêng của bê tông nhựa

Bê tông nhựa có trọng lượng riêng trung bình là khoảng 2350 kg/m3- 2500 kg/m3. Đây là khối lượng được đo trên trọng lượng của bê tông nóng.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng khối lượng thể tích của BTN cũng có có thể đạt đến 2.45 – 2.48 T/m3. Sự chênh lệch tùy theo khối lượng riêng trung bình của các cốt liệu có trong thành phần BTN và hàm lượng nhựa sử dụng và độ rỗng còn dư của bê tông.

Bê tông nhựa có trọng lượng riêng trung bình là khoảng 2350 kg/m3- 2500 kg/m3

Bê tông nhựa nóng thường được sử dụng cho các công trình xây dựng đường giao thông như đường nội bộ trong các khu CN, nhà máy, xí nghiệp. Hay là đường giao thông cấp 1, cấp 2, đường cao tốc. Ngoài ra còn đường giao thông nông thôn, bãi đỗ xe, sân thể thao… Thực tế bê tông nhựa nóng được sử dụng đến trên 50% trong thi công đường bộ tại Việt Nam. Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về chủ đề khối lượng riêng của bê tông nhựa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về chủ đề này xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *