Những điều bạn cần lưu ý khi thi công thảm bê tông nhựa nóng

Để rải thảm bê tông nhựa nóng đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, dưới đây chính là một số lưu ý khi thi công khách hàng không thể bỏ qua.

Trước khi bắt đầu thảm bê tông nhựa nóng cần lưu ý những gì?

Trước khi bắt đầu công tác thảm bê tông nhựa nóng, quy định các thanh gạt của máy rải được làm nóng. Guồng xoắn của máy rải phải được đốt nóng trước khi đổ vật liệu vào máy. Hỗn hợp được rải và san gạt theo đúng độ dốc dọc, cao độ, mặt cắt ngang yêu cầu. Theo bề rộng mặt bê tông hiện hữu, chỉ cần dùng 1 máy rải, trình tự rải phải được tổ chức sao cho khoảng cách giữa các điểm cuối của các vệt rải trong ngày là nhỏ nhất.

tham-be-tong-nhua-nong-1

Trước khi bắt đầu trải thảm bê tông nhựa nóng, quy định các thanh gạt của máy rải được làm nóng

Bên cạnh đó, ô tô chở hỗn hợp thảm bê tông đi lùi tới phễu máy rải, bánh xe tiếp xúc đều và nhẹ nhàng với 2 trục lăn của máy rải. Sau đó điều khiển cho thùng ben đổ từ từ hỗn hợp thảm xuống giữa phễu máy rải. 

Khi hỗn hợp đã được phân đều dọc theo guồng xoắn của máy rải và ngập tới 2/3 chiều cao guồng xoắn thì máy rải bắt đầu tiến về phía trước theo vệt quy định. Trong quá trình rải luôn giữ cho hỗn hợp thường xuyên ngập 2/3 chiều cao guồng xoắn. Tốc độ rải phải ổn định và phải được giữ đúng trong suốt quá trình rải.

Những lưu ý quan trọng

Trong suốt thời gian rải thảm bê tông nhựa nóng. Bạn cần bắt buộc phải để thanh đầm của máy rải luôn hoạt động. Thường xuyên dùng thuốn sắt đã đánh dấu để kiểm tra bề dày rải. Cuối ngày làm việc, máy rải phải chạy không tải ra quá cuối vệt rải ít nhất 5m mới được ngừng hoạt động.

Mối nối ngang sau mỗi ngày làm việc cần phải được sửa lại cho vuông góc với trục đường. Trước khi tiến hành rải tiếp, phải cắt bỏ phần đuôi mối nối, sau đó dùng nhựa tưới dính làm quét bám quét lên vết cắt để đảm bảo vệt rải cũ và mới dính kết tốt. Các mối nối ngang của hai vệt rải sát nhau phải cách nhau ít nhất 1 m.

Trong suốt thời gian rải thảm bạn cần bắt buộc phải để thanh đầm của máy rải luôn hoạt động

Các mối nối dọc để qua ngày cũng phải được xử lý như đối với mối nối ngang. Trước khi rải vệt tiếp theo, phải cắt bỏ phần rìa của vệt rải cũ. Sau đó ùng nhựa tưới dính bám quét lên vết cắt sau đó mới tiến hành rải. Trong trường hợp máy đang rải gặp trời mưa đột ngột. Đội trưởng thi công sẽ báo ngay về trạm trộn tạm ngừng cung cấp bê tông nhựa. Trong trường hợp khi lớp bê tông đã lu lèn sơ cấp. Cho phép tiếp tục lu trong mưa cho hết số lượt yêu cầu.

Trên đây chính là những lưu ý trước và trong khi thi công thảm bê tông nhựa nóng. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ ứng dụng được vào thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *