Những tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa nóng cần đáp ứng

Bê tông nhựa nóng là sản phẩm bê tông thường được lựa chọn sử dụng nhiều trong thi công các công trình đường xa, bãi đỗ xe… Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn để thi công bê tông nhựa nóng theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn cơ sở.

Bê tông nhựa nóng được sử dụng làm kết cấu mặt đường mềm

Bê tông nhựa nóng là hỗn hợp gồm các cốt liệu đá dăm, cát, bột khoáng. Có tỷ lệ phối trộn xác định, được sấy nóng và trộn đều. Sau đó trộn với nhựa đường theo tỷ lệ xác định qua thiết kế. Hỗn hợp bê tông nhựa nóng được sản xuất và chế tạo tại trạm trộn.

Hàm lượng nhựa đường trong hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Lượng nhựa đường trong hỗn hợp bê tông nhựa nóng. Tính theo phần trăm của khối lượng  hỗn hợp bê tông nhựa (bao gồm cốt liệu đá dăm, cát, bột khoáng, nhựa đường). Hàm lượng nhựa tối ưu được xác định khi thiết kế bê tông nhựa. Ứng với một tỷ lệ phối trộn cốt liệu đã chọn. Và thỏa mãn tất cả các yêu cầu kỹ thuật quy định với cốt liệu. Và bê tông nhựa được nêu ra cụ thể tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8819:2011 về Mặt đường bê tông nhựa nóng

Hàm lượng nhựa đường trong hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Phân loại bê tông nhựa nóng theo độ rỗng dư, kích cỡ hạt

Bê tông nhựa nóng được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau như độ rỗng dư hay kích cỡ hạt. Trong đó, phân loại theo kích cỡ hạt là cách thông dụng nhất. Bao gồm 3 loại: bê tông nhựa hạt mịn, bê tông nhựa hạt trung và bê tông nhựa hạt thô.

hi-cong-be-tong-nha-1

Phân loại bê tông nhựa nóng theo độ rỗng dư, kích cỡ hạt

Phân loại bê tông nhựa nóng theo mục đích sử dụng

Để đáp ứng mục đích sử dụng cho việc làm mới. Sửa chữa hay nâng cấp đường bê tông nhựa nóng. Bao gồm 2 chủng loại chính: bê tông nhựa nóng thường và bê tông nhựa nóng Polymer. Trong đó, bê tông nhựa nóng Polymer được sử dụng vào những công trình có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật. Đảm bảo kết cấu bền vững với thành phần kết dính là nhựa đường polymer.

Để xác định được, loại bê tông cần được sử dụng cho quá trình thi công cần có công tác thiết kế. Mục đích của công tác thiết kế . Là tìm ra được tỷ lệ phối hợp các loại vật liệu khoáng (đá, cát, bột khoáng). Để thoả mãn thành phần cấp phối hỗn hợp bê tông nhựa được quy định cho mỗi loại. Và tìm ra được hàm lượng nhựa đường tối ưu thỏa mãn các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu với bê tông nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *